7 sự thật thú vị ít ai biết về ẩm thực 5 châu

 7 sự thật thú vị ít ai biết về ẩm thực 5 châu

Hãy cùng khám phá ấm thực 5 châu đằng sau những câu chuyện thú vị!

Không chỉ khác nhau về vị trí địa lý, phong tục, văn hóa, nền ẩm thực của mỗi quốc gia trên thế giới cũng mang những nét riêng biệt không thể trộn lẫn. Từ quan niệm về việc các bà các mẹ làm bá chủ gian bếp tại Ý cho tới việc kết hợp độc đáo các ảnh hưởng về ẩm thực của Việt Nam, thế giới thực phẩm tại mỗi nơi lại có cách làm và phương thức thưởng thức đặc biệt.

Anh Quốc – Nơi “cuồng” cà ri nhất hành tinh

Với nhiều người, nhắc đến cà ri người ta thường sẽ hay nhắc tới Ấn Độ, thế nhưng bạn có biết ai là người chuộng đồ ăn Ấn Độ hơn cả người Ấn Độ không? Bạn sẽ rất bất ngờ đấy, bởi đó là người Anh!

Đúng vậy, cà ri luôn đứng đầu danh sách những món ăn ưa thích của người Anh trong hàng mấy chục năm. Thực tế cũng chứng minh khi tại Anh có tới hơn 15.000 nhà hàng Ấn Độ. Người ta cũng thống kê được rằng số nhà của người Ấn Độ ở London còn nhiều hơn ở Mumbai và Delhi – quê nhà của người Ấn. Ngoài ra, rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ món này trở thành món ăn khoái khẩu của cư dân Anh.

Italia – Nơi phụ nữ làm chủ căn bếp

Có nhiều cuộc tranh cãi nổ ra về món ăn đại diện cho đất nước hình chiếc ủng này. Trong khi người Milan có thể cho rằng món ăn ngon nhất của Ý là cotoletta hay risotto alla Milanese_, nhưng người Napolitano sẽ không ngần ngại mà nói rằng toàn bộ các loại bánh pizza nếu_ không do người Napoli làm đều không phải pizza đúng nghĩa.

Tuy nhiên, dù là món ăn nào thì các bà mẹ (nonna_) cũng luôn là người nắm giữ những công thức chế biến  Họ là những người giữ công thức nấu ăn chính thống của người Ý qua việc nấu, truyền lại và nói về đồ ăn trong thời gian trước.

Nhật Bản – Nơi có nhiều quy tắc ăn sushi nhất thế giới

Sushi được coi là món quốc hồn quốc túy của đất nước mặt trời mọc, thế nhưng tại đây có hẳn một loạt các quy tắc dành cho việc thưởng thức món ăn này.
Có thể kể đến như: bạn phải biết cách gắp thật duyên dáng, không bao giờ cắn một nửa miếng Sushi, sau đó đặt một nửa còn lại xuống đĩa thức ăn của mình; Sushi là phải thưởng thức hết cả một miếng một lần ăn; Không bao giờ đổ mù tạt (wasabi) vào nước sốt đậu nành; Hay không bao giờ đặt miếng gừng ngâm vào đĩa miếng Sushi của bạn trước khi ăn….

New Zealand – Nơi trái cây trở thành biệt danh của đất nước 

Ở New Zealand, kiwi là món ăn quen thuộc và là một trong những loại quả xuất khẩu chính mang lại doanh thu lớn hàng năm. Nhưng ngoài ý nghĩa là một loại trái cây có thể ăn được nó còn là biệt danh thường được dùng và rất phổ biến để gọi người New Zealand.

Có một câu chuyện vui kể lại rằng, nếu bạn tới New Zealand và hỏi xin một trái kiwi, toàn bộ người dân ở New Zealand có thể xuất hiện trước cửa nhà bạn. Gọi người New Zealand bằng biệt danh kiwi không được xem là gây khó chịu mà ngược lại còn được xem là biệt danh ngọt ngào, thể hiện sự thân mật.

Ngoài ra, những trái kiwi không xuất khẩu sẽ được thái lát mỏng và bày lên trên món bánh pavlova – món bánh tráng miệng độc đáo của quốc gia này, bao gồm meringue (hỗn hợp lòng trắng trứng và đường), kem tươi và trái cây tươi.

Tây Ban Nha – Món tapas gây tranh cãi nhiều thế kỷ

Ghé thăm xứ sở Bò Tót, bạn sẽ được phục vụ món Tapas ở hầu hết các quán bar từ chiều tối tới khuya muộn. Tuy nhiên, tapas có từ đâu, được tạo ra như thế nào thì ở Tây Ban Nha có nhiều truyền thuyết kể về nó, thậm chí còn là chủ đề tranh cãi sôi nổi bởi mỗi người lại có một niềm tin khác nhau.

Có truyền thuyết kể lại rằng để tránh cho ruồi và các loài côn trùng có cánh khác rơi vào cốc rượu, người dân ở Andalucia bắt đầu che miệng cốc bằng một lát bánh mì. Nhân viên pha chế sau đó bắt đầu cho thêm một lát thịt mặn để mọi người thấy khát và vì thế sẽ bán được nhiều rượu hơn.

Nhưng, một nhóm khác lại cho rằng một người chủ quá rượu phát hiện thấy hương thơm cay nồng của phô mai lên men đủ thời gian (mature cheese) che giấu hiệu quả mùi vị của rượu vang chất lượng kém, và vì thế để bán được loại rượu vang chất lượng kém hơn loại vang hảo hạng, ông ta bắt đầu phục vụ thêm một miếng phô mai với mỗi thức uống, và từ đó xuất hiện món Tapas!

Thụy Điển – Fika là thứ quan trọng bậc nhất

Fika là từ tiếng Thụy Điển dùng để chỉ việc nghỉ để uống cà phê. Hiểu một cách đơn giản hơn nó được dùng giống như việc bạn giãi bày và dành thời gian quý giá để ngồi xuống, cùng trò chuyện và uống cafe với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp.

Thậm chí, từ fika có tầm quan trọng đối với người Thụy Điển đến mức họ không muốn dịch ra từ nào khác cho người nước ngoài, họ muốn đó là từ thuộc về duy nhất quốc gia của mình và họ đảm bảo rằng bạn sẽ biết từ này khi bạn đặt chân đến đất Thụy Điển.

Việt Nam – Nơi hội tụ của ẩm thực 5 châu

Nếu mỗi quốc gia mang một nét độc đáo riêng biệt thì Việt Nam lại là sự tổng hòa của nhiều quốc gia trên thế giới. Không khó để nhận ra, văn hóa ẩm thực của Việt Nam chịu ảnh hưởng của nhiều quốc gia như: Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…

Lý giải về điều này, có thể thấy nước ta đã trải qua nhiều năm bị xâm lược, do đó đã du nhập và cải tiến tinh hoa của ẩm thực thế giới, tạo ra những món ăn độc đáo, phù hợp với khẩu vị của người Việt. Ví dụ: Khi người Mông Cổ xâm chiếm Việt Nam vào thế kỷ thứ 10, chúng ta đã biết đến món thịt bò. Sau đó, khi người Trung Quốc xâm lược cũng đã giới thiệu các kỹ thuật nấu nướng như chiên xào và nghệ thuật ăn bằng đũa.

Thi người Pháp đến Việt Nam, họ đã mang những thực phẩm như bánh mì, patê và mãng cầu và trong suốt cuộc Chiến tranh Việt Nam, người Mỹ đã cho xây dựng nhiều nhà máy kem tại Việt Nam. Sau này, bánh mì và kem cũng trở thành nguyên liệu rất cần thiết đối với các món ăn Việt.

Khám phá ẩm thực 5 châu ngay tại Việt Nam

Dưới sự chỉ đạo của Trung Tâm Thông Tin Công Nghiệp và Thương Mại (VITIC) trực thuộc Bộ Công Thương, Công ty TNHH YAH SOLUTION phối hợp với Công ty TNHH Phát triển Truyền thông Brands Việt và CLB Kết nối doanh nhân Việt Nam và Quốc Tế (VIENC) tổ chức Ngày hội Ẩm thực Năm châu năm 2023 tại TP.HCM, Việt Nam.

Chương trình sẽ diễn ra từ 11.05.2023 đến 14.05.2023 tại Nhà thi đấu đa năng Phú Thọ tại Số 1 Lữ Gia, Q.11, TP.HCM. Đây là sự kiện quy tụ vẻ đẹp ẩm thực thế giới, nơi giao lưu và trao đổi văn hóa giữa các quốc gia với nhiều chương trình vui chơi, ca nhạc hấp dẫn.

Ngày hội có quy mô với hơn 10 quốc gia từ 5 Châu như Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Mexico, Úc, Ấn Độ, Mỹ, Pháp, Việt Nam… dự kiến lên đến 50.000 lượt người tham quan với sự tham gia của hơn 150 gian hàng thuộc 100 đơn vị đến từ các tỉnh thành phố của Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đây sẽ là cơ hội mua sắm và thưởng thức không chỉ ẩm thực các nước 5 Châu mà còn được giao lưu với các đầu bếp nổi tiếng đến từ các khách sạn và nhà hàng 5 sao đang hoạt động tại TP.HCM, và cơ hội tương tác cùng với người nổi tiếng.

Trong suốt 4 ngày diễn ra lễ hội, khách tham quan còn có dịp trải nghiệm văn hóa 5 châu lục thông qua các hoạt động như: Hội tụ năm châu, khám phá ẩm thực năm châu, vào bếp cùng siêu đầu bếp, ảo thuật ẩm thực đường phố, trình diễn bartender, trình diễn văn nghệ giao lưu văn hóa các quốc gia… Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, thưởng thức đồ uống miễn phí cũng sẽ được tổ chức.

Hãy cùng đến và trải nghiệm!

NGÀY HỘI ẨM THỰC NĂM CHÂU 2023
Thời gian diễn ra sự kiện: 11/05/2023 – 14/05/2023
Địa điểm: Nhà thi đấu Phú Thọ, Số 1 Lữ Gia, P.15, Q.11, TP.HCM

Thông tin chi tiết tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/ngayhoiamthuc5chau

Youtube: https://www.youtube.com/@NgayHoiAmThucNamChau

Tiktok: https://www.tiktok.com/@at5cvietnam?lang=en